vaco.jpg

SÀI G̉N LÀ CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT CHÚNG TA.

 bài viết :Cựu Dân Biểu   Bùi Văn Nhân.

 

Sàig̣n là của người dân Việt chúng ta. Thành phố Hồ  chí Minh là của nhà cầm quyền Hà Nội Việt Cộng . Nhà cầm quyền CS Hà Nội dung tên ǵ để gọi, mặc kệ CS.Người dân Việt cứ gọi Sàig̣n ,cứ đ̣i hỏi,cứ dấu tranh,không chờ đợi nữa - nếu cần th́ quét sạch CS đi v́ quan chỉ nhứt thời,dân mới vạn đại.

 

Sàig̣n là của người dân Việt chúng ta ; chúng ta gọi Sàig̣n thường th́ Sàig̣n vẫn là Sàig̣n.Sàig̣n c̣n chớ không bao giờ mất.Ngôn ngữ học đă công thức hoá thành định luật;chữ nào thường dùng ,dùng nhiều sẽ sống,thành sinh ngữ,chữ nàokhông dừng hay dùng ít sẽ chết thành tử ngữ . Bằng cớ rơ rệt những chữ như hồ hởi ,phấn khởi, ưu việt,ngụy quân,ngụy quyền do CS đem vào miền Nam bằng sức mạnh của súng AK,B40 với các báo cáo chính trị tràng giang đại hải ,qua các buổi tuyên truyền nhồi sọ lê thê đến buồn ngủ,không bao lâu sau,không ai xài nên chết yểu ; và cính CS cũng quê không xài nữa.

 

Sàig̣n là của dân Việt chúng ta;CS Hà Nội cố gắng thủ tiêu nhưng thất bại .Sài g̣n vẫn sống măi trong ḷng dân tộc Việt và trong lời nói hàng ngày .Người dân Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, ở HảI Ngoại trong chiến tranh cũng như khi hoà b́nh đại đa số kể cả cán bộ, đảng viên CS cũng dùng chữ SàiG̣n.Ai cũng nói di Sàig̣n,lên Sàig̣n ,tới Sàig̣n ,nhớ Sàig̣n chớ không ai nói chữ Hồ chí Minh .Theo phong tục lễ nghi xưng hô của người Việt , ít ai kêu người trưởng thượng bằng tên họ trổng không  như vậy . Kể ra những người CS nào dùng chữ Hồ chí Minh để đặt tên cho một thành phố theo kiểu Liên xô đó không dốt phong tục th́ cũng vô t́nh hay cố ư phạm thượng .Cho nên trên thực tế,tên Thành phố Hồ chí Minh  chỉ nằm chết dí trên công văn , đảng văn,sàch báo của Nhà Nước CS mà thôi .CS Hà Nội thất bại v́ du nhập cách đặt tên từ một phương trời  xa lạ và theo kiểu cách ngơại lai . CS Hà Nội ngày 2-7-1976 đổi Sàig̣n và thay vào đó tên Thành Phố Hồ chí Minh ,rập khuông CS Liên Xô khi cướp được thũ đô Petersburg của Nga. CS Liên sô lấy tên Ông Tổ CS Lenin thay thành Lenigrad. Nhưng Lenigrad là của CS Liên sô,chớ đâu phải của dân .nên khi CS Liên Sô đột quỵ ,tên Lenigrad của CS bị vứt bỏ và Peterburg của dân vẫn là Peterburg lại.  CS Hà Nội cũng bắt chước một cách mù quáng ướp xác Ông Tổ CS của họ khi chết đẻ vào lăng , đưa lên đưa xuống ,bắt dân tôn vinh. Một việc làm trái phong tục tập quán ,niềm tin của dân gian của người dân Việt . Động mồ động mă Tổ nên làm ăn không nông nổi.

 

Sàig̣n là cuả dân Việt chúng ta; nên du khách ngọai quốc đén viếng nước Việt Nam của người Việt vẫn gọi là Sàig̣n vừa giản dị ,vừ dể nói , vừa gọn gàng , vừ quen thuộc . Hơn là nói thành phố Hồ Chí Minh , vừa dong dài vừa khó nói ,vừa xa lạ . Đến đổi theo bản dich y nguyên văn của đài phát thanh Chân Lư Á Châu ở Philippines của Công giáo La Mă,chính Đức Hồng Y Crescanzio Sepe là Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giáo của Ṭa Thánh La Mă – Trong bài giảng tại nhà thờ Đức Bà Sàig̣n ngày 3-12-05,và bài chào mừng trong dịp khánh thành Tân giáo phận  Bà Rịa vào ngày 5-12-05,Ngài cũng dùng chữ Sàig̣n ,chớ không phải chữ Hồ chí Minh.

 

Sau cùng nói tới cũng phải nói lui. Nếu tin ư dân là ư trời ,th́ Sàig̣n là của người dân Việt chúng ta ,tên Sàig̣n phải là tên chính danh ,thông dụng trong chuyển ngữ cũng như tiếng nói dân gian , từ h́nh thức đến nội dung ,từ lư thuyết đến thực hành như hàng trăm năm trước. Và bây giờ nếu dùng thăm ḍ xă hội học th́ tỷ lệ Hồ chí Minh sẽ nhỏ hơn con số đúng sai quá nhỏ trên hơạc dưới 3% không đáng kể.Nhưng không lẽ người dân Việt nằm chờ sung rụng ,lom khom theo kiển xin cho,mà thái độ hẳng hữu của CS đối với nguyện vọng  cuả người dân là Xếp Hàng Chờ Ngày – là bốn chữ đầu XHCN do người dân mỉa mai chế đô Xă Hộ Chũ Nghĩa .

 

Ba mươi năm người Việt đă chờ. Lâu qúa rồi .Cả một thế hệ chớ không phải ít .CS Hà Nội đă cướp tên Sàig̣n của dân Việt . CS Hà Nội đă tước đoạt đất nước làm riêng cho Đảng.Không một người dân nào ngoài Đảng có ư kiến .chớ đừng nói tham gia làm ra đường lối ,chánh sách ,chớ đừng nói tham dự vào quyết định vận mạng Quốc Gia .Theo đạo công bằng là đạo người ta ở đời ,theo công lư phổ thông mà Loài Người chấp nhận ,người bị cưóp có quyền đ̣i lại vật bị cướp ,va đ̣i trừng trị kẽ cướp.

 

Kinh nghiệm lịch sử nước nhà và thế giới ,cũng chỉ rơ ,bất cứ chế độ chính trị nào – tù trưởng,lảnh chúa ,vua quan,phắc xít .cộng sản ác ôn , độc tài tàn bạo  mà người dân thù ghét  - Người dân  thường phải có hai thái độ . Một là nổi dạy quét sạch nó đi . Hai là phải sống dai hơn nó ,chờ cho nó chết.

 

Theo phưong pháp phân tích của Descarte,cái ǵ dể làm trước,cái khó làm sau. Đ̣i ḥi trả lại tên Sàig̣n xong, đ̣i tiếp cái khác. Nhiều tay vỗ nên kêu . Góp gió làm bảo . Ai dài hơi người đó thắng . Nhưng cốt lơi vấn đề là đ̣i hỏi và đ̣i hỏi , đấu tranh và đấu tranh . Trong chánh trị không bao giờ chờ mà được,xin mà có.

(Vietnam-US Today-CA)

GO BACK >