Hoi chung SAI GON - TPHCM

HỘI CHỨNG “SÀI G̉N -

          Thành Phố Hồ Chí Minh” 

    Linh mục Nguyễn Hữu Lễ

                     

Dân Tộc Việt Nam từ lâu đời đă quen với các tên gọi HUẾ-SÀI G̉N-HÀ NỘI khi nói tới ba miền Trung-Nam-Bắc. Có người c̣n ví ba thành phố đó như là những con tim dẫn máu lưu thông một cách điều hoà để nuôi sống thân thể Mẹ Việt Nam. Nhưng cách nay 30 năm, khi những người Cộng sản từ miền Bắc tràn vào đánh cướp được miền Nam, họ đă mổ xẻ lồng ngực của miền Nam, cắt bỏ con tim SÀI G̉N để thay vào đó một quả tim nhân tạo mang tên Thành Phố Hồ Chí Minh. Kể từ đó, người dân bị bắt buộc phải làm quen với cách gọi “ HUẾ-Thành Phố Hồ Chí Minh-HÀ NỘI” để tượng trưng cho ba miền của đất nước; và cũng từ đó sự rối loạn về nhiều mặt bắt đầu xảy ra.

    

Trước tiên là rối loạn về âm hưởng. Tôi không biết những người khác khi nói lên ba tiếng“ HUẾ-Thành Phố Hồ Chí Minh-HÀ NỘI” có cảm giác ra sao. Riêng tôi khi thử đọc lên thành lời, tôi cảm thấy như có vật ǵ cồm cộm trong miệng; cái cảm giác giống như khi đang nhai miếng cơm trắng, chợt cắn phải một hạt sạn làm ghê răng.

 

Sỡ dĩ có cảm giác rờn rợn đó v́ tôi đă quá quen thuộc với cách gọi HUẾ- SÀI G̉N–HÀ NỘI và âm thanh dịu dàng ấy tạo cho tôi sự ngọt ngào dễ chịu như hơi thở đầm ấm của Mẹ Việt Nam. Thật vậy, âm thanh thân yêu HUẾ–SÀI G̉N–HÀ NỘI đă ngắm sâu vào ḷng Dân Tộc Việt Nam như nguồn nước tươi mát của sông Hương, sông Hồng và sông Cửu Long thấm nhuần và tưới gội cho một giải giang sơn gấm vóc h́nh cong chữ  “S” chạy dài từ ải Nam Quan tới mủi Cà Mau. Ba tên gọi đó đă trở thành một hợp âm tuyệt vời trong tấu khúc “ Việt Nam Kiêu Hùng” được viết ra bởi toàn thể giống ṇi Việt Nam, và hợp âm này được bảo tồn từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 

Khi những người Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cướp được miền Nam vào năm 1975, họ đă mù quáng phá vỡ hợp âm HUẾ–SÀI G̉N–HÀ NỘI trong ḷng Dân Tộc  và biến đổi thành một cung đàn nghịch nhĩ “HUẾ – Thành Phố Hồ Chí Minh – HÀ NỘI”!  Và cũng v́ sự chói tai ngượng miệng đó mà đại đa số người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, vẫn thích gọi tên SÀI G̉N thân yêu và mặc nhiên loại bỏ tên Thành Phố Hồ Chí Minh không xứng hợp. Hiện tượng này tôi đă phân tách trong bài viết “Yên Lặng Không Có Nghĩa Là Đồng Lơa” được phổ biến vào tháng trước.

 

Bên cạnh đó, c̣n có các địa danh gắn liền với hai tiếng SÀI G̉N và đă đi sâu vào tâm thức người dân từ lâu đời như : Chợ Bến Thành Sài G̣n, Sông Sài G̣n, Cầu Sài G̣n, Bùng Binh Sài G̣n, Nhà Thờ Đức Bà Sài G̣n. Tôi không thể nào tưởng tượng ra được một thế lực chính trị nào có thể cưỡng bức người dân thay đổi cách gọi các nơi đó trở thành “ Chợ Bến Thành Hồ Chí Minh, Sông Hồ Chí minh, Cầu Hồ Chí Minh, Bùng Binh Hồ Chí Minh, Nhà Thờ Đức Bà Hồ Chí Minh.” Riêng về trường hợp giáo hội Công Giáo Việt Nam thay đổi tên Tổng Giáo Phận SÀI G̉N trở thành Tổng Giáo Phận Thành Phố Hồ Chí Minh đă gây ra sự thắc mắc và khó chịu cho nhiều người công giáo, tôi sẽ mổ xẻ vấn đề này trong một bài viết tiếp theo.

 

Ngoài ra, xét về địa lư, h́nh thể nước Việt Nam có sự cân đối vững vàng giữa ba miền Bắc Trung Nam trên một giăi đất hẹp và dài suốt hai ngàn cây số. H́nh thể nước Việt Nam có thể sánh như một chiếc cân thiên b́nh, với Thành Phố HUẾ của miền Trung là điểm tựa và dăy Trường Sơn hùng vĩ như là một cán cân vững chắc giử hai quả cân ở hai đầu. Miền Bắc có ‘quả cân” HÀ NỘI với vùng châu thổ sông Hồng, cân xứng với miền Nam có “quả cân” SÀI G̉N với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ba địa điểm HUẾ–SÀI G̉N–HÀ NỘI đă cấu tạo thành một thế quân b́nh hoàn hảo chống đỡ giang sơn Việt Nam. Hơn nữa, các thành phố đó c̣n có cả một lịch sử  về văn hoá, phong tục, tập quán rất phong phú, tạo nên nét đặc thù của từng miền, và nền văn hoá của ba miền Bắc Trung Nam cộng lại đă trở thành kho tàng văn hóa chung của Dân Tộc Việt. Trải qua ḍng lịch sử  nước nhà, đă có nhiều triều đại nối tiếp nhau cầm quyền; mặc dù luôn có sự thù nghịch giữa triều đại này với triều đại khác, nhưng các triều đại đó vẫn luôn bảo tồn và xây đắp di sản văn hoá của Dân Tộc.

 

Nhưng thật bất hạnh cho Dân Tộc Việt Nam! Khi chế độ CSVN cướp được miền Nam vào năm 1975, họ đă vội phá vỡ thế quân b́nh của đất nước bằng cách vất bỏ tên SÀI G̉N ở phía Nam để thay vào đó bằng tên Hồ Chí Minh. Từ đó chiếc cân Việt Nam bị lệch lạc một cách thảm hại, v́ cái tên Hồ Chí Minh ở miền Nam quá nhẹ so với “Chiếc Nôi Dân Tộc” HÀ NỘI ở đầu phía Bắc. Điều này cũng dễ hiểu, v́ không thể có một con người nào, cho dù tài ba lỗi lạc tới đâu, có thể xứng đáng được đặt ngồi ngang hàng với HÀ NỘI để có thể giữ thế quân b́nh cần thiết cho giang sơn Việt Nam.

 

Như vậy, xét về nhiều phương diện, một người có đầu óc b́nh thường nào cũng biết việc chế độ CSVN đổi tên SÀI G̉N ra Thành Phố Hồ Chí Minh là một việc làm sai trái, nghịch lư, nghịch nhĩ và thất nhân tâm.  Nhưng tại sao họ quyết tâm thực hiện việc đổi tên này?  Tôi nghĩ đây là câu hỏi then chốt nhất của vấn đề mà toàn thể Dân Tộc Việt Nam phải hiểu được lư do thâm sâu của nó.

 

Lời giải đáp cho câu hỏi “ Tại sao người CSVN đổi tên SÀI G̉N ra Thành Phố Hồ Chí Minh” đă nằm sẳn trong một khẩu hiệu rất phổ biến của chế độ CSVN “Yêu nước là yêu Xă Hội Chủ Nghĩa (XHCN)”.  Khẩu hiệu đó, tự nó đă nói lên một cách công khai bản chất phi dân tộc của chế độ CSVN, v́ Dân Tộc Việt Nam chỉ là phương tiện được chế độ CSVN dùng  để xây dựng XHCN. Qua khẩu hiệu đó, bất cứ người Việt Nam nào không yêu XHCN là không yêu nước.  Cũng qua khẩu hiệu đó, trước khi có XHCN trên quê hương, Dân Tộc Việt Nam không có một người nào yêu nước; và sau khi XHCN sụp đổ rồi th́ Dân Tộc Việt Nam chẳng c̣n ai yêu nước nữa, v́ “Yêu nước là yêu Xă Hội Chủ Nghĩa!” nhưng khi XHCN bị sụp đổ rồi, lúc đó Dân Tộc Việt Nam muốn yêu nước phải yêu cái ǵ?!

 

Cũng qua khẩu hiệu đó, thành phần Dân Tộc miền Nam là những người không yêu nước v́ họ đă không yêu XHCN. Đă thế họ c̣n kiên tŕ chống lại sự bành trướng của XHCN trong một cuộc chiến tranh kéo dài hàng mấy chục năm trời; cho tới lúc phải buông súng đầu hàng vào ngày 30 tháng Tư năm 1975. Thành phần Dân Tộc bại trận miền Nam này v́ không yêu XHCN tức là không yêu nước, mà không yêu nước th́ không đáng sống. Tuy nhiên những người Cộng sản miền Bắc không thể nào tiêu diệt được hết người miền Nam “không yêu XHCN” nên họ đă t́m cách làm nhục đồng bào miền Nam bằng một hành động ác độc nhất. Hành động đó là xóa bỏ tên Thủ Đô SÀI G̉N thân yêu của miền Nam và đặt vào đó tên của lănh tụ Cộng sản Hồ Chí Minh, mặc dù những người Cộng sản miền Bắc cũng thừa biết rằng Hồ Chí Minh là một cái tên đă từng gây ra sự ghê sợ kinh hoàng cho người dân miền Nam.

 

Việc những người Cộng sản miền Bắc áp đặt tên của người lănh đạo phe chiến thắng Hồ Chí Minh lên đầu lên cổ thành phần Dân Tộc bại trận miền Nam là một h́nh thức trả thù gớm ghê và ác độc nhất. ĐÂY LÀ ĐIỂN H̀NH TỘI ÁC CỦA CHẾ ĐỘ CSVN TẠO RA SỰ HẬN THÙ GIỮA DÂN TỘC HAI MIỀN NAM-BẮC.

 

Năm 1975, quê hương đă im tiếng súng và qua năm sau, đất nước được thống nhất, ai cũng nghĩ đây là cơ hội ngàn năm một thuở để Dân Tộc Việt Nam hàn gắn lại sự đổ vỡ của t́nh Dân Tộc giữa hai miền Nam-Bắc do cuộc chiến tương tàn về ư thức hệ gây ra. Nhưng chế độ CSVN chẳng những không cổ vơ sự đoàn kết dân tộc mà ngược lại, họ đă trả thù đồng bào miền Nam bằng cách dựng lên một chướng ngại vật đứng sừng sững ngay giữa ḷng miền Nam như là một sự thách thức ngạo mạn đối với dân chúng miền Nam nói riêng và toàn thể Dân Tộc Việt Nam nói chung. Chướng ngại vật đó là Thành Phố Hồ Chí Minh. Hành động này c̣n có ư biểu dương XHCN đă toàn thắng và đang đè bẹp toàn thể Dân Tộc Việt Nam. Tôi coi tên gọi Thành Phố Hồ Chí Minh thay cho SÀI G̉N, mặc dù hiện nay chỉ c̣n tồn tại trên giấy tờ, là một điểm ô nhục trong lịch sử Dân Tộc, là rào cản của sự đoàn kết Dân Tộc, là điển h́nh tội ác của chế độ CSVN đối với Dân Tôc Việt Nam. V́ thế hội chứng “SÀI G̉N - Thành phố Hồ Chí Minh” vẫn luôn là một bóng ma ám ảnh tâm trí của Dân Tộc Việt Nam cho tới khi nào sự công bằng được hoàn trả lại cho Dân Tộc Việt Nam, tên gọi SÀI G̉N được trả lại cho SÀI G̉N.                

        

Đă đến lúc lương tri của những người Việt Nam chân chính phải lên tiếng nói trước tội ác của chế độ CSVN đă tạo nên hận thù giữa hai miền Nam-Bắc. Tôi xin kêu gọi những người nào biết ḿnh có ḍng máu Việt Nam đang lưu chảy trong huyết quản phải biết đau xót trước tiền đồ Dân Tộc và phải thấy tủi nhục trước sự kiện một chế độ tôn thờ chủ nghĩa ngoại lai Cộng sản đă lỗi thớ, đang đối diện thách thức lương tri của toàn thể Dân Tộc.

 

Dĩ nhiên, chế độ này rồi cũng sẽ lụi tàn như bao nhiêu triều đại đă biến dạng qua ḍng lịch sử, nhưng hậu quả của tội ác của họ gây ra vẫn c̣n kéo dài trên Dân Tộc Việt Nam. Lịch sử sẽ lên án những kẻ làm hại Dân tộc, nhưng trong lúc này lương tri cũng sẽ kết án mỗi người Việt Nam, nếu chúng ta cúi đầu cam tâm chịu nhục, và làm ngơ một cách vô trách nhiệm trước tội ác của chế độ CSVN đối với Dân Tộc Việt Nam. Tôi thiết tha kêu gọi đồng bào Việt Nam hăy để lương tri lên tiếng nói, bằng cách hưởng ứng phong trào vân động đồng bàoViệt Nam trên toàn thế giới đ̣i TRẢ LẠI TÊN SÀI G̉N CHO SÀI G̉N sẽ được chính thức phát động một ngày gần đây.

 

Để thuận tiện trong việc trao đổi và đóng góp ư kiến, chúng tôi có thực hiện website:www.saigonforsaigon.org để thu thập ư kiến, các bài viết, các bản nhạc và các h́nh ảnh liên quan tới SÀI G̉N.  Trên website này cũng có mục: “Trưng Cầu Ư Kiến” và đây là điểm hội ngộ của tất cả những người quan tâm tới sự kiện SÀI G̉N bị đổi tên. Kính mời qúy vị và các bạn vào thăm website www.saigonforsaigon.org, và nếu có thể xin đóng góp tài liệu, bài viết và h́nh ảnh liên quan tới SÀI G̉N.

 

Xin quư vị trong giới truyền thông và các anh em, bạn bè thân hữu khắp nơi giúp phổ biến thật rộng răi bài viết này, với sự quư hoá và biết ơn chân thành của tôi. Tôi rất mong đón nhận được sự hồi đáp của đồng bào Việt Nam thuộc mọi thành phần và mọi khuynh hướng. Tất cả những ư kiến đóng góp, cho dù có cái nh́n khác với quan điểm của bài viết này, cũng sẽ được đón nhận và hồi âm một cách trân trọng. Riêng về những thư không đi vào chủ đề và những thư chửi bới có lời lẽ hạ tiện như tôi đă nhận một số trước dây sẽ không được để ư tới.

 

Tại Thành phố Auckland, New Zealand

Ngày 20 tháng 10 năm 2005

 

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ

P.O Box 17-516

Greenlane. Auckland

New Zealand

Tel. 64.9.579-5458

 Email: tpslenguyen@yahoo.com

GO BACK >